10 cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân để cân bằng cuộc sống

Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân không hiệu quả sẽ gây mất cân bằng trong cuộc sống. Nếu việc bộc lộ cảm xúc gây ra những tình huống phiền phức cho bạn, Psycare.com.vn sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ năng kiểm soát và điều tiết cảm xúc của mình qua bài viết dưới đây. Cùng với đó là những lời khuyên hữu ích để giúp bạn hướng đến sự cân bằng trong cuộc sống nhé!

Mục lục

1. Tại sao cần phải học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân?

Hàng ngày, tất cả chúng ta đều trải qua những cảm xúc tiêu cực hay tích cực khác nhau. Khi còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều học được cách quản lý, thể hiện và ứng phó với những cảm xúc này một cách lành mạnh. Tuy nhiên, đối với một số người trưởng thành, việc điều chỉnh cảm xúc khó khăn hơn nhiều.

Theo Marsha Linehan, sự thiếu hụt về kỹ năng điều tiết cảm xúc là cốt lõi gây nên rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline Personality Disorder – BPD) (May et al, 2016). Tình trạng này có thể bắt nguồn từ nỗi đau thời thơ ấu, như bị lạm dụng hoặc sang chấn; đôi khi là do đặc tính dễ bị tổn thương sinh học đối với sự nhạy cảm về cảm xúc, hoặc do không được hướng dẫn cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân phù hợp.

sang chấn ấu thơ ảnh hưởng khả năng điều tiết cảm xúc
Những sang chấn ấu thơ có thể ảnh hưởng khả năng điều tiết cảm xúc khi trưởng thành. Ảnh: PsyCare

Biết cách điều tiết cảm xúc là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, cho dù bạn có mắc BPD hay không. Nhưng, điều chỉnh cảm xúc là gì? Và làm thế nào để bạn có thể cải thiện kỹ năng điều chỉnh cảm xúc của mình?

2. Khái niệm điều chỉnh cảm xúc là gì?

Điều tiết cảm xúc được coi là một chủ đề nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực tâm lý học. Nhưng, cho đến nay, vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất nào về thuật ngữ “điều chỉnh cảm xúc”. Nhiều nhà nghiên cứu định nghĩa “điều chỉnh cảm xúc là khả năng tăng hoặc giảm mức độ cảm xúc của bạn khi cần thiết” (Gross JJ, 2015).

Ví dụ: Nếu bạn cảm thấy khó chịu trong cuộc họp tại nơi làm việc, bạn có thể cố gắng đánh lạc hướng bản thân khỏi điều đó bằng cách nghĩ về những thứ khác khác. Chẳng hạn như nghĩ về một dự án khác đang trong quá tình hoàn thiện, hay đơn giản về chuyến team building vui vẻ tuần tới. Điều này giúp hướng sự tập trung của bạn sang những điều đem lại cảm xúc tích cực hơn. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được những cảm xúc khó chịu hiện tại mà không dẫn đến nguy cơ bùng nổ.

Một số nhà nghiên cứu khác sử dụng một định nghĩa rộng hơn về điều chỉnh cảm xúc. Họ coi đó như “một tập hợp các kỹ năng giúp giữ cho hệ thống cảm xúc của bạn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả”. Vì cảm xúc không phải là thứ tuyệt đối và vĩnh viễn, chúng ta có thể học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân, bao gồm cả các mức độ mạnh/yếu của nó. Tiếp cận theo khía cạnh này, khái niệm điều chỉnh cảm xúc được hiểu là nó sẽ xảy ra khi một mục tiêu được kích hoạt (Sheppes et al, 2015).

Mục tiêu này mang tính cá nhân cao. Chúng là những gì chúng ta hình dung trong đầu – theo cách mà chúng ta muốn mọi thứ sẽ diễn ra. Mục tiêu ấy có thể được kích hoạt theo cách có ý thức hoặc trong tiềm thức bởi môi trường sống của mỗi người – bao gồm những người khác, đồ vật, hình ảnh, từ ngữ, và âm thanh bên trong môi trường đó.

cơ chế điều chỉnh cảm xúc của bản thân
Điều chỉnh cảm xúc là khả năng tăng hoặc giảm mức độ cảm xúc của bản thân khi cần thiết. Ảnh: PsyCare

Để dễ dàng hình dung về các mục tiêu kích hoạt này, hãy cùng PsyCare.com.vn tìm hiểu một số ví dụ cụ thể nhé!

3. Ví dụ về các mục tiêu kích hoạt điều chỉnh cảm xúc

Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu đã được kích hoạt để khởi động kỹ năng điều chỉnh cảm xúc của bạn.

3.1. Muốn giúp người khác thay đổi (cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân dựa trên yếu tố bên ngoài)

Nếu bạn có con, mục tiêu của bạn có thể là giúp con bạn học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân hiệu quả.

Ví dụ: Khi trẻ xuất hiện cơn giận dữ, bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc thậm chí thích thú (vì thấy con đáng yêu!). Nhưng, thay vì la hét hoặc chê cười, bạn nên điều chỉnh cảm xúc của mình để nói chuyện với con một cách bình tĩnh và gợi ý cho con về một số cách mà con có thể phản ứng lại sao cho phù hợp. Đây chính là hướng dẫn con cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Thêm vào đó, hãy hỏi con những câu hỏi đơn giản để giúp con nói rõ những cảm nhận của bản thân trong thời điểm đó. Chẳng hạn như: “Con đang buồn có phải vậy không? Mẹ có thể làm gì để có thể giúp con?”

3.2. Muốn thay đổi chính bản thân (cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân dựa trên yếu tố bên trong)

Nếu một trong những mục tiêu của bạn là trở nên sống tích cực hơn, bạn có thể điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực của mình bằng cách tập trung vào những cảm xúc tích cực. Đôi khi, loại điều chỉnh cảm xúc này bị ảnh hưởng bởi những nền văn hóa coi đó là cảm xúc tốt hay xấu, hoặc nền văn hoá quy định cách chúng ta nên cư xử trong một số trường hợp nhất định.

Ví dụ: Cảm xúc của chúng ta tại một đám tang. Ở miền Nam, người dân thường quan niệm cái chết là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới. Do đó, trong đám tang, gia quyến và khách viếng ít thể hiện sự lo lắng hoặc quá đau buồn, vì cho rằng điều đó sẽ khiến người mất lưu luyến mà không yên tâm rời đi. Do đó, bạn có thể thấy nhiều nơi ở miền Nam tổ chức đám tang với dàn nhạc nhộn nhịp. Không phải họ không thương tiếc người mất, mà chỉ đang thể hiện cảm xúc theo hướng tích cực và giảm bớt không khí u buồn, tang thương hơn mà thôi.

3.3. Mục tiêu dài hạn

Bạn cũng có thể học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân để đạt được một mục tiêu dài hạn khác.

Ví dụ: Khi sếp đối xử tệ với bạn trong công việc, bạn có thể hành động như thể điều đó không khiến bạn bận tâm. Bởi vì bạn đang hy vọng được thăng chức trong tương lai.

được khen ngợi điều chỉnh cảm xúc tốt
Điều chỉnh cảm xúc tốt giúp bạn được đánh giá cao trong các mối quan hệ. Ảnh: PsyCare

3.4. Mục tiêu thay đổi cường độ, thời lượng hoặc loại cảm xúc

Đôi khi, có thể bạn đang cảm thấy chán nản hoặc lo lắng nhưng không muốn không mọi người xung quanh nhận ra điều đó. Lúc này, chúng ta có thể cố gắng tăng hoặc giảm cường độ cảm xúc của mình, thậm chí thời gian kéo dài của cảm xúc ấy.

Ví dụ: Nếu bạn bị ngã trước mặt mọi người, bạn có thể chọn cách cười trừ hoặc lờ nó đi thay vì xấu hổ.

3.5. Điều tiết cảm xúc vô thức

Đây là cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân mà chính bạn cũng không hề hay biết. Ví dụ như khi đang xem tivi, khi nhìn thấy điều gì đó/ ai đó/ chương trình khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang kênh khác.

Đôi khi, các mục tiêu kích hoạt cơ chế điều chỉnh cảm xúc có thể chồng chéo lên nhau. Ví dụ: bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng để một đứa trẻ thay đổi cách phản ứng với bạn theo hướng phù hợp hơn (yếu tố bên ngoài) để giúp chính bạn giảm bớt sự tức giận và thất vọng của mình (yếu tố nội tại).

4. Quy trình điều chỉnh cảm xúc của bản thân

4.1. Mô hình quy trình điều chỉnh cảm xúc

Cảm xúc của chúng ta thường được tạo ra bởi một chuỗi “tình huống, sự chú ý, thẩm định, phản ứng” (mô hình quá trình cảm xúc), như sau:

 • Tình huống (Situation): Cảm xúc nảy sinh từ một tình huống cụ thể. Nó có thể là một tình huống bên ngoài (như một người bạn nhận xét phê bình) hoặc là một suy nghĩ/ cảm xúc trong đầu bạn.
 • Sự chú ý (Attention): Tình huống ấy thu hút sự chú ý của bạn. Ví dụ như bạn chú ý đến cách mà anh bạn của mình (trong cùng tình huống) đang khoanh tay như thể rất tức giận.
 • Thẩm định (Appraisal): Bạn thẩm định tình hình. Trong ví dụ trên này, bạn có thể lo rằng liệu người này còn muốn làm bạn với mình nữa hay không.
 • Phản ứng (Response): Phản ứng ban đầu của bạn có thể bộc lộ về mặt sinh lý hoặc về cảm xúc. Về phản ứng sinh lý, mặt bạn có thể đỏ lên và về mặt cảm xúc là bạn có thể cảm thấy tổn thương. Sau đó, bạn trả lời người đó – điều này có thể thay đổi tình hình và bắt đầu lại một chuỗi cảm xúc mới. Trong ví dụ trên, bạn nói với anh bạn mình rằng, những lời phê bình đó làm tổn thương cảm xúc của bạn, và hỏi tại sao anh ấy lại nói như vậy. Sau đó, anh ấy có thể xin lỗi hoặc nói rằng do anh ấy đang trải qua một ngày tồi tệ.

4.2. Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân dựa vào mô hình quy trình cảm xúc

Khi nói đến sự điều chỉnh cảm xúc, chúng ta có thể chọn bất kỳ phần nào trong chuỗi hình thành cảm xúc ở trên và tập trung vào việc tiết chế cảm xúc của chúng ta ở đó.

 • Tình huống: Chúng ta có thể chọn tránh những người/ tình huống mà bản thân nghĩ rằng sẽ gây tổn thương. Đồng thời, tham gia vào những tình huống mà chúng ta thấy tích cực, hoặc có thể thay đổi hoàn cảnh hiện tại bằng cách thay đổi hành vi của mình.
 • Chú ý: Chúng ta có thể tập trung sự chú ý vào những điều khác trong tình huống để tìm hiểu bản chất của vấn đề. Chẳng hạn như tín hiệu phi ngôn ngữ mà người kia đang đưa ra hoặc những điều thực sự ẩn sau những gì mà người ấy đang muốn nói đến.
 • Thẩm định: Chúng ta có thể thay đổi góc nhìn về tình huống.
 • Phản ứng: Chúng ta có thể thay đổi cách phản ứng với tình huống. Thay vì tức giận và đả kích, bạn có thể thực hiện một số bài tập thực hành giữ hơi thở. Thay vì tránh né tình huống không thoải mái, bạn có thể dẫn theo một người bạn đáng tin cậy. Thay vì phản ứng thái quá với lời nói của ai đó, bạn có thể hỏi thêm về điều họ đã nói để hai bạn hiểu nhau hơn.
mô hình quy trình điều tiết cảm xúc
Mô hình quy trình về điều tiết cảm xúc. Ảnh: PsyCare

Ví dụ: Nếu trình tự cảm xúc bắt đầu bởi bạn nghĩ “Mình thật ngu ngốc“, bạn có thể tự nhủ điều đó không đúng và đó chỉ là cảm giác mà bạn đang gặp phải vào lúc này. Trong ví dụ trên, sau khi lo lắng rằng anh bạn kia không còn muốn làm bạn của mình nữa, bạn có thể nhắc nhở bản thân rằng “anh ấy đang đi đến kết luận và một nhận xét phê bình không có nghĩa là bạn ấy sẽ kết thúc tình bạn“. Trong tiếp cận liệu pháp nhận thức hành vi, đây là bước kiểm tra tính thực tế của suy nghĩ tự động tiêu cực.

5. Làm thể nào để điều chỉnh cảm xúc của bản thân một cách lành mạnh?

Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân theo hướng lành mạnh bao gồm các thành phần như:

 • Khả năng nhận biết phản ứng cảm xúc của bản thân và hiểu phản ứng đó có nghĩa là gì.
 • Chấp nhận những phản ứng cảm xúc của bạn thay vì từ chối chúng hoặc phản ứng lại chúng bằng sự sợ hãi.
 • Khả năng tiếp cận chiến lược ứng phó cho phép bạn giảm cường độ của cảm xúc hiện tại khi cần.
 • Khả năng kiểm soát các hành vi bốc đồng khi bạn đang cảm thấy khó chịu. Nếu cảm thấy muốn quăng một món đồ nào đó xuống sàn nhà vì nhận được một tin không tốt, bạn có thể kiềm chế xu hướng ném mọi thứ xuống sàn bằng các cơ chế ứng phó lành mạnh.

Với những người mắc rối loạn nhân cách ranh giới (BPD), họ có thể gặp khó khăn với một số hoặc tất cả những kỹ năng được liệt kê trên đây. Do đó, PsyCare.com.vn muốn mở rộng khái niệm điều chỉnh cảm xúc lành mạnh như trên để chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề này. Và, may mắn thay, những người mắc BPD vẫn có thể phát triển một số kỹ năng điều tiết cảm xúc mà mình còn thiếu.

6. Gợi ý 10 cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân cơ bản

6.1. Học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân với liệu pháp hành vi biện chứng (DBT)

6.1.1. Bảng câu hỏi về điều chỉnh cảm xúc

Bảng câu hỏi điều chỉnh cảm xúc (The emotion regulation questionnaire – ERQ) là thang điều chỉnh cảm xúc phổ biến nhất trong các nghiên cứu tâm lý về chủ đề này. Nó được phát triển vào năm 2003 bởi James Gross và John Olier, dựa trên 5 nghiên cứu về sự phát triển các item của bảng hỏi, tính hợp lệ và độ tin cậy, cũng như cấu trúc của bảng hỏi.

Thang đo gồm 10 mục, được đánh giá theo thang điểm từ 1 (Rất không đồng ý) đến 7 (Rất đồng ý). Thang ERQ bao gồm 2 khía cạnh: Đánh giá lại nhận thức (Cognitive Reappraisal) và Ức chế biểu hiện (Expressive Suppression). Có 6 items tạo nên khía cạnh Đánh giá lại nhận thức, và 4 items cho khía cạnh Ức chế cảm xúc. Việc sử dụng thang đo này giúp bạn nhận biết tên cảm xúc mình đang có, đồng thời học cách điều chỉnh phù hợp với gợi ý trong từng item.

6.1.2. Học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân bằng kỹ thuật buông bỏ

Chúng ta có xu hướng trở nên bế tắc khi cố gắng xử lý những cảm xúc tiêu cực. Thay vì chỉ đơn giản là để chúng trôi qua, chúng ta lại thường giữ chúng chặt hơn bao giờ hết, ám ảnh về từng trải nghiệm cảm xúc nhỏ và tự hỏi tại sao nó lại xảy ra với mình.

Khi chấp nhận những cảm xúc của bản thân, đây sẽ là chìa khóa để buông bỏ chúng, dù nghe có vẻ nghịch lý. Thật vậy, khi chấp nhận rằng chúng ta đang đau khổ, chúng ta sẽ ngừng chạy trốn khỏi những cảm xúc khó khăn và đối mặt với chúng. Nhờ đó, chúng ta sẽ cảm thấy rằng nó không phải là một con quái vật kinh khủng như mình từng nghĩ, từng trốn chạy. Hóa ra, nó là một con thú nhỏ dễ quản lý hơn.

Hãy thử tưởng tượng một cơn sóng biển chảy qua bạn, nhưng không lớn đến mức xô ngã bạn. Đừng cố gắng đẩy cảm xúc ra xa. Điều này sẽ làm cho nó lớn hơn và làm tăng sự đau khổ của chúng ta. Đừng từ chối cảm xúc. Đừng đánh giá cảm xúc của bạn. Giận dữ, sợ hãi, buồn bã đều là những cảm xúc đau đớn, nhưng chúng không xấu, và ai cũng có chúng.

6.1.3. Tăng cường cảm xúc tích cực

Một cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân hiệu quả khác là tập trung vào việc gia tăng cảm xúc tích cực của bạn. Dần dần, chúng sẽ thay thế vị trí của những cảm xúc tiêu cực. Để làm điều này, hãy tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Hãy cho phép bản thân tận hưởng những gì mình thích nhé!

6.1.4. Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân bằng kỹ năng kiểm soát nỗi lo lắng

Khi bạn tập trung vào những điều tích cực, nó sẽ giúp bạn dễ dàng học kỹ năng kiểm soát nỗi lo lắng và gạt sự bất an qua một bên. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bằng tất cả những gì tích cực mà bạn có thể tìm thấy. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng được vui vẻ, tận hưởng thời gian bên bạn bè, và đắm chìm trong sự ấm áp của gia đình tràn đầy yêu thương.

6.1.5. Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân bằng chiến lược STOPP

STOPP là chiến lược kết hợp giữa liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) và thiền chánh niệm để giúp bạn giải quyết và quản lý phản ứng cảm xúc của mình hiệu quả hơn khi đối diện với một sự kiện đầy thử thách, khó khăn hoặc gây phẫn nộ (Vivyan, 2015).

Cách thực hành STOPP:

 • S – Stop (Dừng lại): Chỉ cần tạm dừng trong giây lát.
 • T – Take a breath (Hít thở): Chú ý hơi thở của bạn khi hít vào, thở ra.
 • O – Observe (Quan sát): Những suy nghĩ nào đang lướt qua tâm trí bạn lúc này? Đâu là tâm điểm chú ý của bạn? Bạn đang phản ứng với điều gì? Bạn nhận thấy cảm xúc/ cảm giác gì trong cơ thể mình?
 • P – Pull back – Put in some perpective (Lùi lại – Đặt mình vào góc nhìn nhận khác): Nhìn lại vấn đề, bức tranh toàn cảnh lớn hơn của vấn đề là gì? Hãy thử tưởng tượng bạn đang ngồi trên một chiếc trực thăng và bay lên cao hơn để nhìn xuống vấn đề của mình ở góc nhìn rộng hơn, toàn diện hơn. Cách nhìn khác về tình huống này là gì? Một người bạn đáng tin cậy sẽ nói gì với tôi ngay lúc này? Suy nghĩ này là đúng với sự thật hay chỉ là ý kiến chủ quan? Cách giải thích nào hợp lý hơn? Điều này có ý nghĩa thế nào?
 • P – Practice What Works – Proceed (Thực hành cách hiệu quả): Điều tốt nhất nên làm bây giờ là gì – tốt cho tôi, cho người khác, hay tốt cho tình hình lúc này? Tôi có thể làm gì để phù hợp với những giá trị của mình? Làm gì sẽ hiệu quả và phù hợp hơn?
chiến lược stopp điều chỉnh cảm xúc bản thân
5 bước cơ bản trong chiến lược STOPP giúp điều chỉnh cảm xúc bản thân. Ảnh: PsyCare

6.1.6. Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân bằng hành động đối lập

Cảm xúc thường đi kèm với một hành vi cụ thể. Chẳng hạn như tranh luận sau khi tức giận, hoặc rút lui do buồn bã. Tuy nhiên, chúng ta thường cho rằng mối quan hệ là từ cảm xúc đến hành vi hơn là chiều ngược lại. Trên thực tế, có thể khơi gợi cảm xúc bằng cách tham gia vào một hành vi có liên quan đến cảm xúc cụ thể đó.

Thay vì làm những gì bạn thường làm khi xuất hiện một cảm xúc nào đó, hãy thử làm hành động ngược lại. Nếu đang tức giận, hãy thử nói chuyện nhẹ nhàng thay vì la hét. Nếu đang buồn, hãy thử nói chuyện với bạn bè thay vì tránh né họ.

6.1.7. Xác định và giảm thiểu các yếu tố kích hoạt cảm xúc tiêu cực

Bạn không nên cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, hoặc sợ hãi chúng, như Psycare.com.vn đã đề cập nhiều lần trong bài viết này. Nhưng, bạn cũng không cần phải tiếp tục đặt mình vào tình huống mang đến những cảm xúc khó chịu ấy. Hãy cố gắng tìm kiếm và xác định những hình mẫu/ yếu tố/ tình huống nào đó hiện diện mỗi khi bạn có cảm xúc dữ dội.

Hãy tự hỏi: Có điều gì/ ai đó khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé không? Những cảm xúc dữ dội thường nảy sinh từ những nỗi bất an sâu thẳm của mỗi chúng ta, đặc biệt là những cảm xúc mà chúng ta luôn che giấu. Khi xác định được chúng, bạn có thể khám phá lý do vì sao chúng lại ảnh hưởng đến bạn nhiều như thế. Và, liệu có cách nào giảm bớt sự ảnh hưởng của chúng hay không?

6.2. Một số chiến lược điều tiết cảm xúc khác

Nếu bạn muốn học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân thì nên tham gia các khóa đào tạo về liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) hoặc liệu pháp nhận thức hành vi cho BPD. Tuy nhiên, bạn có thể tự thực hành thử một số bài tập trị liệu ngoài liệu pháp như dưới đây.

 • Chăm sóc bản thân để giảm tổn thương về cảm xúc: Đảm bảo bạn chăm sóc bản thân tốt bằng cách ngủ nhiều, ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động. Ngoài ra, nên dành thời gian để thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích. Đây đều là những chiến lược có thể giúp bạn tránh được một số cảm xúc liên quan đến BPD.
 • Cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân bằng kỹ năng chánh niệm. Chánh niệm là thực hành hiện hữu trong thời điểm hiện tại và nó là một trong những kỹ năng cốt lõi trong liệu pháp hành vi biện chứng (DBT). Bạn sẽ học cách nhận biết về hơi thở, hoạt động của các cơ và nhịp đập của tim. Bạn cũng có thể thực hành kỹ năng quan sát bản thân một cách khách quan trong những khoảnh khắc khó khăn để cảm thấy tự tin sẽ vượt qua những thời điểm này. Việc đặt hoàn toàn tâm trí vào vấn đề có thể giúp bạn học cách sử dụng các kỹ năng lành mạnh để đối phó với cảm xúc của chính mình.
 • Học cách chấp nhận cảm xúc của bản thân. Trong bản thân mỗi người, cảm xúc không tốt hay xấu, mặc dù chúng có thể đáng sợ, đặc biệt là khi chúng biểu hiện dữ dội. Để chấp nhận cảm xúc của bản thân, bạn cần phải luyện tập. Khi đã thực hành nhiều kỹ năng này, nó sẽ càng trở nên tự nhiên hơn. Kỹ năng chánh niệm cũng có thể giúp ích cho việc học cách chấp nhận cảm xúc của bản thân.

Tóm lại, trong vòng xoay của thế giới hiện đại, những khó khăn, áp lực trong cuộc sống là một thách thức mà mỗi chúng ta phải tự mình đối mặt. Việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức chăm sóc sức khỏe tinh thần hữu ích, những kỹ năng để quản lý cảm xúc hiệu quả sẽ đưa ta đến gần hơn một cuộc sống cân bằng và thành công hơn. Đây chính là điều kiện cần và đủ để cảm thấy hạnh phúc và bình yên. Vậy nên, hãy học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân hiệu quả, hoặc là để chúng kiểm soát bạn!

Bao Tran - PsyCare Content Writer.
I am a caring, assertive and organised person looking for a new opportunity to make a real difference into the lives of young people. My main goal in life is to ensure young people are supported and encouraged to achieve their full potential.

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *