10 cách tìm động lực sống để lấy lại hứng thú với mọi thứ

Cách tìm động lực sống phù hợp giúp chúng ta vượt qua nhiều giai đoạn khủng hoảng hiện sinh. Bạn thích công việc của mình, nhưng nó không còn kích thích bạn nữa. Bạn đang tham gia thị trường việc làm, nhưng không chắc mình thực sự muốn làm gì. Bạn cảm thấy bế tắc, hoặc như thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống của mình. Không chỉ trong tình huống này, có thể bạn sẽ rơi vào cảm giác như vậy trong nhiều khoảnh khắc khác nữa của cuộc đời.

Bạn khao khát tìm thấy mục đích cuộc sống của mình, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nếu đang rơi vào một cuộc khủng hoảng hiện sinh như vậy, thì PsyCare.com.vn mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích sống của mình để lấy lại hứng thú với mọi thứ.

1. Vì sao cần học cách tìm động lực sống?

Dường như khi định nghĩa cuộc sống hoàn hảo thì chúng ta luôn nghĩ đến công thức kết hợp giữa sự nghiệp thành công, gia đình hạnh phúc và những mối quan hệ xã hội chất lượng. Tuy nhiên, ngay cả khi con người sở hữu tất cả các mục nêu trên thì họ vẫn thấy thiếu một thứ gì đó – và “thứ gì đó” chính là mục đích sống.

Tất cả chúng ta đều có trải nghiệm của một con người – cố gắng tìm ra lý do tại sao chúng ta lại có mặt ở trên Trái Đất này. Ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần như thế. Không có mục đích sống, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy bế tắc. Điều này cũng giống như việc bạn đang di chuyển trong các vòng tròn, cứ lặng nhìn thời gian tiếp tục trôi qua mỗi ngày.

vì sao cần tìm động lực mục đích sống
Động lực, mục đích sống như chiếc la bàn hướng dẫn bạn trên con đường cuộc đời của mình. Ảnh: PsyCare

Vậy nên, học cách tìm động lực sống không chỉ là một lời sáo rỗng hay một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực. Nó thực sự là một công cụ giúp cho cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn mà quá ít người cố gắng sở hữu. Động lực cuộc sống giống như một chiếc la bàn vậy. Nó hướng dẫn bạn trên con đường cuộc đời của mình. Nó giữ cho bạn sự tập trung rõ ràng về những gì quan trọng với mình và những gì bạn mong muốn từ cuộc sống.

2. Lợi ích của việc tìm kiếm động lực và mục đích sống

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí khoa học Applied Psychology cho thấy những người có đời sống tinh thần tốt – bao gồm cả việc đã khám phá ra mục đích sống và cảm thấy những gì họ làm thực sự có ý nghĩa – có xu hướng sống lâu hơn (Kobau et al, 2010).

Cũng có nghiên cứu tìm ra mối tương quan giữa việc có mục đích sống và tình trạng sức khoẻ tích cực (như ít đột quỵ và đau tim hơn, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mất trí nhớ và khuyết tật) (Musich et al, 2018). Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Journal of Research and Personality cho thấy người nào có mục đích sống thì cũng có thu nhập cao hơn những người cảm thấy công việc của mình thiếu ý nghĩa (Hill et al, 2016).

Với tất cả những lợi ích kể trên, chúng ta rõ ràng thấy rằng điều quan trọng là phải tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống. Đây đều là những yếu tố tạo nên động lực trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng, điều đó không dễ dàng.

3. Gợi ý 10 cách tìm động lực sống để lấy lại hứng thú với mọi thứ

Quá trình này đòi hỏi nhiều suy ngẫm về bản thân, lắng nghe thế giới xung quanh và tìm ra đâu là niềm đam mê của bạn. 9 cách tìm động lực sống dưới đây có thể giúp bạn thức tỉnh mục đích sống của mình để có thể bắt đầu một cuộc đời ý nghĩa hơn.

3.1. Cách tìm động lực sống với vòng tròn Ikigai

Ikigai là một thuật ngữ tiếng Nhật, được dịch đơn giản có nghĩa là “lý do để sống”, hoặc mục đích sống của chúng ta. Sơ đồ dưới đây cho thấy sự giao thoa giữa 4 lĩnh vực chính trong cuộc sống của mỗi người.

cách tìm động lực sống bằng vòng tròn ikigai
Đi tìm ý nghĩa và động lực cuộc sống với vòng tròn Ikigai. Ảnh: PsyCare

Theo văn hóa Nhật Bản, Ikigai của mỗi người nằm ở trung tâm của 4 vòng tròn giao thoa với nhau, bao gồm:

  • Sứ mệnh (Mission): Điều bạn yêu thích
  • Thiên hướng (Vocation): Điều mà thế giới cần
  • Nghề nghiệp (Profession): Những thứ bạn được trả lương (để làm)
  • Đam mê (Passion): Bạn giỏi cái gì

Mỗi yếu tố trên đều góp phần vào cảm nhận hạnh phúc, sức khỏe, tài chính và sự theo đổi trí tuệ của bạn. Cả 4 yếu tố đều quan trọng để bạn tìm ra lý do để mình thức dậy vào mỗi buổi sáng. Đây cũng là bước đầu tiên trên hành trình học cách tìm động lực sống của mỗi người.

Việc tìm kiếm và nhận ra Ikigai của bạn sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Bạn có thể sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để khám phá bản thân và phát triển những lĩnh vực mình trải nghiệm theo thời gian. Ikigai cũng không phải là một cái gì đó vĩ đại hay phi thường. Nó chỉ là điều rất gần gũi và thực tế đối với nhiều người. Bằng cách nào đó, triết lý Ikigai giúp cải thiện cảm nhận hạnh phúc của mỗi chúng ta vì chúng ta luôn làm việc để hướng tới điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống.

3.2. Quyên góp thời gian, tiền bạc hoặc tài năng

Nếu chỉ có một thói quen bạn có thể tạo ra để tìm kiếm mục đích sống của mình, thì đó sẽ là việc giúp đỡ những người khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida và Stanford phát hiện ra rằng hạnh phúc và ý nghĩa nghe có vẻ tương đồng nhưng lại khác nhau. Theo đó: Hạnh phúc liên quan đến việc trở thành người nhận trước khi cho đi thứ gì đó, trong khi ý nghĩa đi kèm với việc trở thành người cho đi hơn là người nhận. Trở thành “người cho đi” trong một mối quan hệ giúp cho cuộc sống của bạn có mục đích hơn.

Các hành vị rộng lượng này có thể bao gồm làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp tiền cho những hoạt động mà bạn quan tâm hoặc đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh bạn hàng ngày (Son & Wilson, 2012). Chẳng hạn như dành 2 ngày cuối tuần hàng tháng để phục vụ “bữa ăn 0 đồng”, hay tình nguyện chở người hàng xóm lớn tuổi của mình đến bệnh viện khám định kỳ, hay đơn giản hơn là giúp một cụ già qua đường.

Việc dành những điều tử tế cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và có ích. Đây chính là cách tìm động lực sống mà ai cũng có thể làm được.

3.3. Cách tìm động lực sống bằng kỹ năng lắng nghe phản hồi

Đôi khi, bạn khó định nghĩa đam mê của bản thân. Bạn thích làm nhiều việc khác nhau, và những việc đó đã ăn sâu vào cuộc sống đến nỗi bạn không nhận ra những điều đó quan trọng như thế nào.

Cũng như có thể rằng bạn luôn thể hiện bản thân mình trước những người xung quanh mà không hề hay biết. Và, may mắn cho bạn, họ chính là người giữ những đáp án bạn đang cần tìm. Đừng ngại ngùng tiếp cận với mọi người và hỏi điều gì khiến họ nhớ đến bạn hoặc đơn giản họ ấn tượng gì về bạn. Ngoài ra, nhớ lưu ý khi ai đó khen ngợi hoặc phê bình bạn. Viết những lời phê bình đó ra và hệ thống chúng lại.

Cho dù mọi người nghĩ về bạn là “một cây hài hóm hỉnh tuyệt vời”, hay “bạn có lòng tốt giúp đỡ người lớn tuổi”, việc lắng nghe và tiếp nhận những gì người khác nói và cảm nhận về bạn sẽ giúp củng cố một số niềm đam mê mà bạn đã sở hữu. Điều này giúp bạn đến gần với việc học cách tìm động lực sống có ý nghĩa hơn.

3.4. Tiếp xúc với những người mang năng lượng tích cực

Như người ta thường nói, bạn chính là “bộ mặt” của công ty nơi bạn làm việc. Vậy bạn có điểm gì giống với những người thân quen xung quanh? Đừng nghĩ về đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình không thân thiết. Thay vào đó, hãy liên tưởng về những người bạn chọn để dành thời gian rảnh quý báu của mình.

Quan sát những người xung quanh bạn có thể nói lên điều gì đó về bạn. Nếu xung quanh bạn là những người đang tạo ra những thay đổi tích cực, bạn có thể lấy cảm hứng từ họ. Mặt khác, nếu những người xung quanh bạn là những người tiêu cực kéo bạn xuống, thì bạn cần hạn chế tiếp xúc. Bởi vì thật khó để cảm thấy đam mê và có động lực sống tốt hơn khi xung quanh bạn là những người không quan tâm đến việc đó!

3.5. Cách tìm động lực sống với kỹ năng làm quen với những người bạn mới

Thật dễ dàng để lướt mạng xã hội khi bạn ở một mình trên tàu điện ngầm hoặc ngồi ở quán bar. Hãy chống lại sự cám dỗ này và thay vào đó, hãy dành thời gian để trò chuyện với những người xung quanh. Chẳng hạn như hỏi họ có đang thực hiện dự án nào hay ho không, hoặc thú vui của họ là gì?

Mặc dù việc bắt chuyện với người lạ lúc đầu có thể cảm thấy khó xử, nhưng trò chuyện với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội trực tiếp của bạn có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt về các hoạt động, nguyên nhân hoặc cơ hội nghề nghiệp mà bạn thậm chí chưa từng biết đến. Bạn có thể khám phá các hoạt động mới, địa điểm khác nhau để ghé thăm. Và những hoạt động đó có thể là chìa khóa để giúp bạn thức tỉnh mục đích sống của mình.

làm quen bạn mới khám phá động lực sống
Làm quen với bạn mới là cách tìm động lực cuộc sống và khám phá thêm những cơ hội mới. Ảnh: PsyCare

3.6. Khám phá sở thích của bạn để tìm mục đích sống

Hãy đặt ra những câu hỏi đơn giản cho bản thân như: Có chủ đề nào mà bạn thường xuyên nhắc đến trên mạng xã hội không? Bạn có hứng thú chia sẻ các bài báo về biến đổi khí hậu hoặc người tị nạn không? Có hoạt động nào lặp đi lặp lại được bạn đăng lên hay không?

Đồng thời, cân nhắc về nội dung các cuộc trò chuyện mà bạn thích bắt đầu với người khác khi gặp mặt trực tiếp. Bạn có hay nói về lịch sử không? Hay bạn hào hứng chia sẻ những mẹo tiết kiệm tiền mới nhất mà bạn đã khám phá ra? Những điều bạn thích nói và những điều bạn thích chia sẻ trên mạng xã hội có thể giúp thức tỉnh mục đích sống.

3.7. Cách tìm động lực sống bằng việc cân nhắc những điều khiến bạn bận lòng

Có điều gì khiến bạn không vui khi nghĩ đến hoặc cắn rứt đến tận cùng không? Đó có thể là săn bắn động vật trái phép, một vấn đề dân quyền cụ thể hoặc các tổ chức chống béo phì ở trẻ em,…

Bạn không nhất thiết phải giành toàn thời gian thực hiện mục đích sống của mình. Thay vì đó, bạn có thể làm một nghề khác nhưng nó mang lại cho bạn khả năng kinh tế để thực hiện đam mê. Hoặc, bạn có thể đóng góp thời gian – thay vì tiền bạc – để cống hiến cho một mục đích mà bạn tin tưởng.

3.8. Nghiền ngẫm về ý nghĩa điều bạn thích

Ở một lăng kính khác, chỉ cần suy nghĩ về những gì bạn thực sự thích làm cũng có thể giúp bạn tìm thấy động lực sống của mình. Bạn có hoàn toàn yêu thích sân khấu âm nhạc? Kỹ năng của bạn có thể được thể hiện tốt nhất để truyền cảm hứng về nghệ thuật cho trẻ em hay không? Phân tích dữ liệu có phải là thứ mà bạn thực sự thấy thú vị khôngBất kỳ kỹ năng nào cũng là một tài sản vô giá đối với chúng ta.

Cân nhắc loại kỹ năng, tài năng và niềm đam mê của bạn. Sau đó, suy nghĩ về cách bạn có thể biến niềm đam mê của mình thành điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn và người khác.

3.9. Cách tìm động lực sống với các mục tiêu thực tế, cụ thể

Tìm ra mục đích sống của bạn không phải là điều có thể thực hiện trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Nó có thể là một cuộc hành trình suốt đời, và nó chỉ có thể được thực hiện từng bước một. Bạn cũng có thể thấy rằng mục đích của bạn thay đổi theo thời gian. Có lẽ thời trẻ bạn thích làm việc với động vật, nhưng bây giờ bạn muốn tham gia lực lượng chống lại nạn buôn người. Bạn chắc chắn cũng có thể có nhiều mục đích.

Hãy nhớ rằng việc đánh thức mục đích sống không nhất thiết là bạn phải thay đổi những gì bạn đang làm bởi vì chúng nhỏ bé. Nếu bạn đang là thợ cắt tóc, bạn có thể quyết định mục đích sống của mình là giúp người khác cảm thấy mình xinh đẹp. Nếu bạn làm công việc bảo vệ trường học, bạn có thể thấy mục đích của mình là tạo ra một môi trường giúp trẻ em học tập một cách an toàn.

3.10. Kết nối với đứa trẻ bên trong của bạn

  • Điều gì đã mang lại niềm vui vô bờ bến cho bạn khi còn là một đứa trẻ?
  • Điều/ thứ gì từng khiến bạn mải mê đến quên mất cả thời gian?
  • Bố/ mẹ (hoặc cả hai) đã từng làm gì khiến bạn cảm thấy có động lực/ niềm vui/ hứng thú trong cuộc sống?
  • Bạn đã từng trân quý điều gì từ trong sâu thẳm trước khi thế giới bảo bạn phải sống thực tế?

Hãy giữ tâm trí bạn với thái độ cởi mở khi tìm kiếm mục đích sống của mình. Nếu gặp khó khăn với khủng hoảng hiện sinh, cách tìm động lực sống đơn giản nhất là nhìn lại bức ảnh thời còn trẻ mà bạn cảm thấy vui hoặc thoải mái nhất. Hoặc, bạn cũng có thể lấy con thú nhồi bông cũ, món đồ chơi tuổi thơ để đưa bản thân trở lại với “ngân hàng ký ức”.

Đôi khi, bạn có thể tạm dừng công việc đang làm và tự hỏi liệu con đường mình đang đi là đúng đắn hay không. Nếu không, bạn có thể thay đổi hướng đi. Đôi khi, con đường tìm ra mục đích sống của bạn có những rào chắn không hề dễ dàng. Nhưng, đừng quên rằng, một khi học được cách tìm động lực sống tích cực thì đó chính là chìa khóa để cảm nhận cuộc sống tuyệt vời nhất.

Bao Tran - PsyCare Content Writer.
I am a caring, assertive and organised person looking for a new opportunity to make a real difference into the lives of young people. My main goal in life is to ensure young people are supported and encouraged to achieve their full potential.

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *