Giải mã tất cả các giấc mơ thường gặp theo khoa học

Chủ đề về phân tích và giải mã tất cả các giấc mơ thường gặp đã được quan tâm trong nhiều thập kỷ, nhất là trong lĩnh vực khoa học Tâm lý. Việc hiểu được ý nghĩa tiềm ẩn của những giấc mơ có thể giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về cách bản thân suy nghĩ và cảm nhận. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về chính mình. Vậy nên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của PsyCare.com.vn nhé!

Mục lục

1. Cách giải mã tất cả các giấc mơ của bạn theo khoa học Tâm lý học

1.1. Giấc mơ là gì?

Giấc mơ (dream) là một loạt các hình ảnh, cảm xúc, suy nghĩ, và cảm giác xảy ra khi chúng ta ngủ. Chúng diễn ra vô thức, và thường xuất hiện trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ. Giấc mơ cũng có thể xuất hiện ở những thời điểm khác trong chu kỳ giấc ngủ, nhưng chúng sống động và đáng nhớ nhất trong giai đoạn REM.

Không phải ai cũng nhớ giấc mơ của mình. Các nhà khoa học tin rằng, mỗi người đều có từ 3 – 6 giấc mơ trong một đêm, và mỗi giấc mơ kéo dài 5 – 20 phút. Ngay cả những người nhớ được giấc mơ của mình thì khi thức dậy, học cũng có thể sẽ quên 95% trong số chúng.

1.2. Ý nghĩa của việc phân tích và giải mã giấc mơ

Việc phân tích các biểu tượng giấc mơ và gán ý nghĩa cho chúng đã trở thành một nguồn giải trí và tự suy ngẫm trong văn hóa đại chúng. Những giấc mơ có mang ý nghĩa gì không? Bạn có thể tìm hiểu những khao khát và mong muốn vô thức của mình bằng cách giải mã tất cả các giấc mơ của mình không?

Những giấc mơ nói với chúng ta điều gì và liệu chúng có tiết lộ cảm xúc thật của bạn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Một số lý thuyết hiện đại về giấc mơ cho câu trả lời đều là không, rằng giấc mơ có thể mang yếu tố sinh học (Ellman & Weinstein, 2012) hoặc thậm chí là do tư thế ngủ (Yu C. K.-C, 2012) nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không ngăn được các nhà phân tích giấc mơ. Họ cố gắng xác định chủ đề, ý nghĩa và biểu tượng mà những giấc mơ phổ biến tiết lộ.

giải mã ý nghĩa nội dung giấc mơ
Các nhà tâm lý luôn cố gắng giải mã tất cả các giấc mơ theo khoa học chuyên ngành. Ảnh: PsyCare

1.3. Cách giải mã tất cả các giấc mơ dưới góc độ khoa học tâm lý

Các nhà tâm lý học giấc mơ đưa ra nhiều cách giải mã tất cả các giấc mơ. Một số tâm lý gia cho rằng, nó chỉ đơn giản là xóa đi những ký ức vô ích từ ngày hôm trước, và nhập những ký ức quan trọng vào kho lưu trữ của tâm trí lâu dài. Một số khác cũng đề xuất rằng giấc mơ là cách bộ não chuẩn bị cho những thách thức có thể xảy ra trong tương lai.

1.3.1. Phân tích giấc mơ theo Sigmund Freud

Nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud đã mô tả giấc mơ là “con đường hoàng kim” dẫn đến vô thức. Ông cũng cho rằng, bằng cách nghiên cứu nội dung rõ ràng của giấc mơ, chúng ta có thể làm sáng tỏ những ham muốn tiềm ẩnkhám phá vô thức dẫn đến chứng loạn thần kinh (Michael Schredl, 2008).

Xem thêm: Thuyết phân tâm học của Sigmund Freud: Nội dung và ứng dụng

Freud gọi quá trình chuyển đổi nội dung tiềm ẩn thành nội dung hiển thị là “thực hiện giấc mơ”, nó bao gồm một số quy trình sau:

 • Sự cô đọng (Condensation): Liên quan đến việc kết hợp nhiều ý tưởng hoặc hình ảnh thành một. Ví dụ: Nằm thơ thấy một nhân vật có thẩm quyền có thể đồng thời đại diện cho cha mẹ và sếp của chủ thể.
 • Sự chuyển dịch (Displacement): Liên quan đến việc thay đổi thứ mà chúng ta thực sự quan tâm thành một thứ khác. Ví dụ: Nếu chủ thể đang cân nhắc xem nên quay lại trường học hay tiếp tục đi làm, họ có thể mơ thấy hai con vật lớn đang đánh nhau. Giấc mơ đánh nhau này thể hiện tình thế tiến thoái lưỡng nan mà họ cảm thấy về quyết định này.
 • Biểu tượng hóa (Symbolization): Liên quan đến việc kiểm duyệt những ý tưởng bị kìm nén chứa trong giấc mơ bằng cách đưa vào những vật tượng trưng cho nội dung tiềm ẩn của giấc mơ. Ví dụ: Nằm mơ thấy mình sử dụng súng hoặc kiếm có thể được hiểu là có ý nghĩa về tình dục.
 • Sự điều chỉnh thứ cấp (Secondary revision): Liên quan đến việc tổ chức lại các yếu tố của một giấc mơ thành một tổng thể toàn diện. Điều này diễn ra vào cuối giấc mơ và tạo nên nội dung rõ ràng của giấc mơ, giúp giấc mơ trở nên dễ hiểu hơn.
phân tích giấc mơ sigmund freud
Sigmund Freud là nhà phân tâm học nổi tiếng với phương pháp phân tích giấc mơ. Ảnh: PsyCare

1.3.2. Giải mã tất cả các giấc mơ theo quan điểm Carl Jung: Nguyên mẫu và vô thức tập thể

Carl Jung cũng chia sẻ một số quan điểm tương đồng với Freud về khái niệm vô thức. Tuy nhiên, ông cảm thấy rằng, giấc mơ không chỉ là biểu hiện của những mong muốn bị kìm nén, mà nó tiết lộ cả vô thức cá nhân (personal unconscious) và vô thức tập thể (collective unconscious). Jung tin rằng, những giấc mơ là để bù đắp cho phần tâm hồn kém phát triển trong cuộc sống thực khi thức dậy.

Khác với Freud, Jung cho rằng giấc mơ có thể mang tính cá nhân cao và việc giải thích những giấc mơ này liên quan đến tìm hiểu sâu sắc về cá nhân người mơ.

Jung cũng gợi ý rằng, các nguyên mẫu (archetypes) (C. G. Jung, “Four Archetypes“, 2014) như tính ẩn nữ (anima), ẩn nam (animus), và bóng tối (shadow) thường là những đồ vật hoặc hình tượng tượng trưng trong giấc mơ. Ông cho rằng các biểu tượng này đại diện cho những thái độ bị kìm nén bởi tâm trí có ý thức.

1.3.3. Giải mã tất cả các giấc mơ theo lý thuyết quá trình nhận thức của Hall

Theo lý thuyết của Calvin S. Hall, giấc mơ là một phần của quá trình nhận thức. Trong đó, giấc mơ đóng vai trò là “quan niệm” về các yếu tố trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Hall đã tìm kiếm các chủ đề (themes) hình mẫu (patterns) bằng cách phân tích hàng ngàn nhật ký giấc mơ của những người tham gia. Cuối cùng, ông tạo ra một hệ thống mã hóa định lượng chia những gì trong giấc mơ của chúng ta thành một số loại.

Theo Hall, việc giải mã tất cả các giấc mơ đòi hỏi phải biết:

 • Hành động của người mơ trong giấc mơ là gì
 • Các đồ vật, hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ
 • Sự tương tác giữa người mơ và các nhân vật trong giấc mơ
 • Bối cảnh, quá trình chuyển đổi và kết quả của giấc mơ

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của việc giải mã giấc mơ này không phải là để hiểu giấc mơ, mà là để hiểu người mơ. Nghiên cứu của Hall cũng tiết lộ rằng, những đặc điểm mà mọi người thể hiện khi họ thức cũng giống như những đặc điểm thể hiện trong giấc mơ.

1.3.4. Cách giải mã tất cả các giấc mơ theo lý thuyết Domhoff

G. William Domhoff là một nhà nghiên cứu giấc mơ nổi tiếng, từng học chung với Calvin Hall tại Đại học Miami. Trong các nghiên cứu quy mô lớn của mình về nội dung của giấc mơ, Domhoff đã phát hiện ra rằng, giấc mơ phản ánh những suy nghĩ và mối bận tâm về cuộc sống khi thức dậy của người mơ.

Domhoff đề xuất một mô hình nhận thức thần kinh về những giấc mơ, trong đó, quá trình mơ là kết quả của các quá trình thần kinh và một hệ thống các sơ đồ (schemas). Ông cũng gợi ý rằng, nội dung giấc mơ là kết quả của các quá quá trình nhận thức này (Domhoff G. W., 2011).

giải mã giấc mơ theo quá trình thần kinh
Một số tác giả cũng tiếp cận giải mã tất cả các giấc mơ dưới góc nhìn lý thuyết nhận thức và thần kinh. Ảnh: PsyCare

1.3.5. Giải mã tất cả các giấc mơ theo lý thuyết hành vi và nhân văn

Có một số cách tiếp cận khác để giải mã giấc mơ phát sinh từ các quan điểm khoa học tâm lý khác nhau. Một số lý thuyết tâm lý học giấc mơ đã được phản ánh trong các nghiên cứu được đề cập ở trên. Phương pháp phân tích giấc mơ của Freud được các nhà tâm động học sử dụng. Trong khi đó, phương pháp của Hall được các nhà tâm lý học nhận thức chia sẻ.

Ngoài ra, còn có một số cách tiếp cận khác bao gồm:

 • Các nhà tâm lý học hành vi tập trung vào cách hành vi của một cá nhân tác động đến giấc mơ của mình và hành vi mà họ thể hiện trong giấc mơ.
 • Các nhà tâm lý học nhân văn giải mã tất cả các giấc mơ là sự phản ánh của bản thân và cách cá nhân đối phó với hoàn cảnh thực tại của họ.

2. Giải mã tất cả các giấc mơ thường gặp của bạn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có 7 giấc mơ phổ biến nhất liên quan đến việc bị tấn công hoặc bị rượt đuổi, đến muộn, người thân qua đời, bị ngã, đang bay, trường học và tình dục (Schredl et al, 2004). Hãy cùng PsyCare.com.vn xem xét kỹ hơn một số giấc mơ phổ biến nhất, và những lý thuyết phân tích giấc mơ nói gì về ý nghĩa của chúng nhé.

2.1. Nằm mơ thấy mình bị ngã nghĩa là gì?

Những giấc mơ về việc rơi từ trên cao xuống là rất phổ biến. Có một truyền thuyết phổ biến rằng, nếu bạn nằm mơ thấy mình bị ngã chạm đất, bạn sẽ chết trong đời thực. Nhưng, điều đó đơn giản là không đúng. Vậy, chính xác những giấc mơ về việc bị ngã, bị té thực sự có ý nghĩa gì?

Theo nhiều cách giải mã tất cả các giấc mơ được sử dụng phổ biến, có ít nhất một nghiên cứu cho thấy, mơ nằm thấy bị ngã hoặc bị té là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không suôn sẻ trong cuộc sống của bạn (Weinstein et al, 2018). Nó có thể gợi ý rằng bạn cần suy nghĩ lại về một lựa chọn nào đó, hoặc xem xét hướng đi mới trong một số lĩnh vực của cuộc sống.

Xem thêm: 10 cách tìm động lực sống để lấy lại hứng thú với mọi thứ

Theo Russell Grant, tác giả cuốn sách “The Illustrated Dream Dictionary”, việc mơ thấy mình bị ngã hoặc té là rất thường gặp. Nó là biểu tượng của sự sợ hãi trong cuộc sống thực – có lẽ là thất bại trong công việc hoặc trong đời sống tình cảm của bạn. Cũng theo ông, việc té ngã thường thể hiện nhu cầu để bản thân đi nhiều hơn, và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

nằm mơ thấy bị té ngã báo điềm gì
Nằm mơ thấy bị té ngã có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó không suôn sẻ trong cuộc sống. Ảnh: PsyCare

2.2. Giải mã tất cả các giấc mơ về việc thấy mình khỏa thân ở nơi công cộng

Bạn đã bao giờ có một giấc mơ khó xử đại loại như thấy mình xuất hiện khỏa thân ở nơi công cộng (như trường học, văn phòng…) chưa? Đừng lo lắng. Nằm mơ thấy mình khỏa thân hầu như không có gì là lạ (Weinstein et al, 2018)!

Theo Penney Peirce, tác giả của cuốn sách “Dream Dictionary for Dummies“, cho rằng giấc mơ thấy mỉnh khỏa thân nơi công cộng có thể tiết lộ bạn đang cảm thấy mình giống như một kẻ giả tạo, hoặc bạn sợ để lộ những điểm không hoàn hảothiếu sót của mình.

2.3. Nằm mơ thấy bị rượt đuổi theo mình nghĩa là gì?

Những giấc mơ có cảnh bị một kẻ tấn công, truy đuổi lạ mặt hoặc người quen có thể đặc biệt đáng sợ. Và, cũng có rất nhiều người từng trải qua giấc mơ này. Nhưng, giấc mơ bị rượt đuổi nói lên điều gì đang diễn ra trong tâm trí của bạn?

Theo các nhà phân tích giấc mơ, những giấc mơ như vậy có nghĩa là bạn đang cố trốn tránh điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tony Crisp, tác giả cuốn sách “Dream Dictionary: An A-to-Z Guide to Understanding Your Unconscious Mind“, nằm mơ thấy mình bị rượt đuổi, vây bắt trong giấc mơ có thể cho thấy mong muốn thoát khỏi nỗi sợ hãi hoặc ham muốn của chính bạn.

Xem thêm: Top 10 nỗi sợ phổ biến nhất của con người và cách vượt qua

Chìa khóa để giải mã tất cả các giấc mơ bị rượt đuổi có ý nghĩa gì phụ thuộc một phần vào danh tính của kẻ theo đuổi bạn. Nếu đó là:

 • Một con vật: Bạn có thể đang trốn tránh một sự tức giận, niềm đam mê và những cảm xúc khác của chính mình.
 • Mơ thấy một kẻ theo đuổi không rõ mặt: Nếu đó là một nhân vật bí ẩn, không rõ danh tính, thì giấc mơ này có thể đại diện cho một trải nghiệm thời thơ ấu hoặc sang chấn trong quá khứ.
 • Bị kẻ khác giới truy đuổi: Có nghĩa là bạn sợ tình yêu, hoặc bị ám ảnh bởi một mối quan hệ trong quá khứ.
nằm mơ thấy bị rượt đuổi ý nghĩa gì
Nằm mơ thấy bị rượt đuổi có thể đại diện cho mong muốn trốn thoát khỏi điều gì đó trong cuộc sống. Ảnh: PsyCare

2.4. Nằm mơ thấy mình bị rụng răng là điềm gì?

Nằm mơ thấy mình bị rụng răng có ý nghĩa gì? Theo tác giả Penney Peirce, giấc mơ thấy răng rụng có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như bạn đang lo lắng về sức hấp dẫn hoặc ngoại hình của mình. Đôi khi, nó cũng cho thấy rằng bạn đang lo lắng về khả năng giao tiếp của mình hoặc lo rằng bản thân đã nói điều gì đó đáng xấu hổ.

Penney cũng giải thích rằng, bản chất thực sự của răng là khả năng cắn, cắt đứt, xé, và nghiền. Nếu răng của bạn bị rụng, bạn sẽ mất đi sức mạnh cá nhân và khả năng quyết đoán, kiên định, và tự bảo vệ.

Một số nhà tâm lý học cho rằng, giấc mơ thấy mình rụng răng có thể phản ánh sự lo lắng của chúng ta về việc cơ thể đang mệt mỏi.

2.5. Giải mã tất cả các giấc mơ về cái chết

Cái chết là một trong những chủ đề phổ biến của những giấc mơ và có thể đặc biệt gây bối rối cho những ai từng nằm mơ thấy điều này. Đôi khi, bạn có thể nằm mơ thấy cái chết của một người thân yêu hoặc thậm chí là chính mình chết. Đa số cách giải mã tất cả các giấc mơ đều cho rằng, việc nằm mơ thấy cái chết phản ánh nỗi lo lắng về sự thay đổi hoặc nỗi sợ hãi về điều chưa biết.

Theo Lauri Loewenberg, tác giả cuốn “Dream on It: Unlock Your Dreams, Change Your Life“, giống như cái chết, sự thay đổi có thể đáng sợ bởi vì chúng ta không biết “phía bên kia” của sự thay đổi là gì. Đó là lý do vì sao tâm trí mơ mộng đánh đồng sự thay đổi với cái chết.

Loewenberg cũng tin rằng, nằm mơ thấy người thân qua đời có thể phản ánh nỗi sợ thay đổi tương tự, đặc biệt là đối với con cái của chúng ta. Khi một đứa trẻ lớn lên, tâm trí của cha mẹ bắt đầu tự hỏi phiên bản trẻ hơn của đứa trẻ đã đi đâu. Do đó, những giấc mơ về cái chết phản ánh một kiểu thương tiếc cho thời gian trôi qua.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, người sắp chết và những người thân yêu xung quanh họ trải qua các giấc mơ quan trọng và có ý nghĩa, thường liên quan đến sự hiện diện an ủi, chuẩn bị ra đi, trông thấy hoặc tương tác với người đã mất, những trải nghiệm đau khổ và công việc còn dang dở (Nosek et al, 2015).

2.6. Giải mã tất cả các giấc mơ về việc làm bài kiểm tra

Các nghiên cứu cũng cho thấy giấc mơ làm bài kiểm tra là phổ biến (Weinstein et al, 2018). Theo Craig Hamilton-Parker, tác giả cuốn “The Hidden Meaning of Dreams“, khi bạn nằm mơ thấy mình đi học đang làm bài kiểm tra có thể tiết lộ nỗi sợ thất bại tiềm ẩn.

Ông Craig Hamilton-Parker cho rằng, các kỳ thi là những trải nghiệm căng thẳng mà bạn phải đối mặt với những thiếu sót của mình. Do đó, nằm mơ thấy mình trượt kỳ thi, đi thi trễ hoặc không chuẩn bị trước cho thấy bạn cảm thấy chưa chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách của cuộc sống khi thức dậy.

Xem thêm: 12 cách giảm stress trong học tập và giải tỏa áp lực điểm số

giải mã tất cả các giấc mơ nằm thấy làm bài kiểm tra
Nằm mơ thấy đi học làm bài kiểm tra có thể tiết lộ nỗi sợ hãi thất bại tiềm ẩn của chủ thể. Ảnh: PsyCare

2.7. Lý giải ý nghĩa những giấc mơ về sự không chung thủy

Việc nằm mơ thấy người yêu, hay vợ/chồng của mình đang lừa dối, không chung thủy với bạn có thể khiến bạn vô cùng đau khổ. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí bắt đầu tự hỏi liệu giấc mơ có phải là sự thật hay không. Nằm mơ thấy bạn đời không chung thủy có là điềm báo gì không? Hay nó đã và đang xảy ra?

Mặc dù những giấc mơ này có thể phản ánh nỗi sợ hãi về sự không chung thủy, nhưng nó không có nghĩa là đối tác của bạn đang lừa dối hoặc sẽ lừa dối bạn. Theo tác giả Trish và Rob MacGregor “Complete Dream Dictionary: A Bedside Guide to Knowing What Your Dreams Mean“, đây là một giấc mơ kiểu “điều gì sẽ xảy ra nếu” – bạn đang thử nghiệm các giới hạn của thực tế.

Còn theo Eve Adamson và Gayle Williamson, tác giả của “The Complete Idiot’s Guide Dream Dictionary“, những giấc mơ về sự không chung thủy cho thấy các vấn đề về lòng tin, lòng trung thành giao tiếp trong một mối quan hệ. Theo cách giải mã tất cả các giấc mơ của họ, nếu đối tác (hoặc chính bạn) lừa dối trong giấc mơ của bạn, thì một trong hai người sẽ không nhận được những gì bạn cần từ mối quan hệ đó ngay bây giờ.

Xem thêm: 7 hành vi độc hại trong mối quan hệ bạn nên tránh

2.8. Nằm mơ thấy mình đang bay lượn nghĩa là gì?

Những giấc mơ bay cũng khá phổ biến. Chúng có thể thú vị và thậm chí là đem lại cảm giác tự do, nhưng đôi khi, chúng cũng có thể khá đáng sợ, đặc biệt đối với những người mắc chứng sợ độ cao.

Theo Tony Crisp, việc nằm mơ thấy mình bay lượn thường có hai mặt ý nghĩa rất khác nhau. Chúng có thể đại diện cho cảm giác tự dođộc lập; mặt khác, chúng có thể biểu thị mong muốn chạy trốn hoặc thoát khỏi thực tế cuộc sống.

nằm mơ thấy mình bay lượn nghĩa là gì
Nằm mơ thấy mình bay lượn có thể đại diện cho mong muốn tự do hoặc chạy trốn khỏi thực tế cuộc sống. Ảnh: PsyCare

Giấc mơ bay một mình thường xảy ra thường xuyên nhất. Điều này có thể cho thấy khía cạnh độc lập của việc bay. Nhưng bởi vì nó thường liên quan đến cảm giác thích thú tích cực, nên việc bay cũng có thể mô tả những ham muốn tính dục của chúng ta. Đặc biệt là lĩnh vực thể hiện sự tự do khỏi các chuẩn mực và hạn chế của xã hội.

2.9. Giải mã tất cả các giấc mơ: Nằm mơ thấy mình có bầu sắp đẻ nghĩa là gì?

Nhiều nhà nghiên cứu giải mã tất cả các giấc mơ cho rằng, nằm mơ thấy mình có bầu thường đại diện cho mọi thứ, từ sự sáng tạo đến những nỗi sợ hãi phổ biến nhất của con người. Theo David C. Lohff, tác giả cuốn “Dream Dictionary“, giấc mơ mang thai đôi khi có thể đại diện cho nỗi sợ hãi của người phụ nữ về việc mình sẽ trở thành một người mẹ không xứng đáng.

Theo tác giả Tony Crisp, lại có quan điểm khác. Ông cho rằng, nằm mơ thấy mình mang bầu sắp đẻ cho thấy người mơ đang phát triển một số lĩnh vực tiềm năng, hoặc muốn làm sâu sắc thêm một mối quan hệ khác. Còn theo Russell Grant thì những giấc mơ này báo trước một số thời điểm khó khăn.

nằm mơ thấy mang bầu sắp đẻ nghĩa là gì
Nằm mơ thấy mình mang bầu có thể tiết lộ mong muốn phát triển một mối quan hệ sâu sắc. Ảnh: PsyCare

2.10. Nằm mơ thấy mình đang quan hệ với người khác nghĩa là gì?

Giấc mơ tình dục là một phần bình thường của cuộc sống. Trên thực tế, nằm mơ thấy mình đang quan hệ với người khác, kể cả khi người đó không phải là người yêu hay vợ/chồng của bạn, thì cũng là điều bình thường.

Theo Tiến sĩ Janet Brito, nhà tâm lý học và là nhà trị liệu được AASECT chứng nhận, giải thích rằng, để nắm bắt được bản chất của những giấc mơ này, tốt nhất, chúng ta nên tập trung vào biểu tượng tượng trưng.

Khi tình dục xuất hiện trong giấc mơ của bạn, hãy chia nó thành một câu chuyện có mở đầu, thân bài và kết thúc. Đồng thời, tập trung vào việc trải nghiệm những cảm giác và năng lượng trong giấc mơ dẫn bạn đến đâu, cụ thể là về cách mà giấc mơ kết thúc. Điều này sẽ tiết lộ nhu cầu tình cảm mà những giấc mơ như vậy đang cố gắng bù đắp cho bạn khi bạn thức dậy.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải mã tất cả các giấc mơ thường gặp dưới góc độ khoa học Tâm lý. Vậy, bạn nghĩ như thế nào? Những cách phân tích giấc mơ ấy có chính xác với bạn không? Nếu không, cũng đừng lo lắng. Nếu giấc mơ của bạn lặp đi lặp lại nhiều lần, có thể chúng đang phản ánh những lo lắng mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, hoặc liên quan đến các sự kiện gần đây. Do đó, hãy tìm đến Tâm lý PsycareVN để học cách khám phá bản thân sâu sắc hơn nhé!

Thạc sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Trúc, có hơn 8 năm kinh nghiệm tham vấn & trị liệu tâm lý lâm sàng nhận thức – hành vi (CBT), hiện là cố vấn chuyên môn, quản lý các dự án nghiên cứu khoa học và đồng thời là chuyên gia kiểm duyệt nội dung cho PsyCareVN.

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *